>>> กรมควบคุมโรคแนะ "กินสุก ร้อน สะอาด" ป้องกันโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ <<<
โรคติดต่อทางอาหารและน้ำ ได้แก่ โรคอุจจาระร่วงและโรคอาหารเป็นพิษ เกิดอาการถ่ายอุจจาระเหลวอย่างน้อย 3 ครั้งขึ้นไป ถ่ายเป็นน้ำหรือถ่ายเป็นมูกเลือดแม้เพียงครั้งเดียวใน 1 วัน อาจมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ไข้ ปวดศีรษะ อ่อนเพลียร่วมด้วย
>> วิธีป้องกัน <<
==ยึดหลัก "สุก ร้อน สะอาด"==
“สุก” รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่
"ร้อน" อาหารที่เก็บไว้นานเกิน 2 ชั่วโมง ต้องนำมาอุ่นร้อนให้ทั่วถึงก่อนรับประทานทุกครั้ง
"สะอาด" เลือกบริโภคอาหาร น้ำดื่ม และน้ำแข็งที่สะอาดได้มาตรฐาน ไม่รับประทานอาหารที่ปรุงจากสัตว์หรือพืชที่มีพิษ
เลือกซื้อวัตถุดิบที่สด สะอาดและมีคุณภาพ ควรใช้ช้อนกลางส่วนตัวเมื่อรับประทานร่วมกัน และก่อนหยิบจับหรือรับประทานอาหารควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง
|